Dù thời điểm đầu năm 2020, bất động sản chịu nhiều biến động do đại dịch Covid-19, song vẫn có những phân khúc có sức bật mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Trong đó, có những thay đổi được dự báo sẽ trở thành xu hướng trong thời gian sắp tới

Nếu như nửa đầu năm 2019, thị trường đất nền đã chứng kiến nhiều đợt sóng tại Đà Nẵng, Đông Anh (Hà Nội) khiến giá đất “không chịu đứng yên”, thì sang năm 2020, phân khúc này chỉ còn là nốt trầm, hòa chung nhịp với toàn thị trường. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, đất nền dù đang khan hiếm do không có nhiều dự án mới mở bán, song đây vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

Trái ngược với thị trường bán lẻ khá ảm đạm, bất động sản công nghiệp lại đang có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là khi làn sóng đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển về khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hầu hết các ngành nghề đều chịu thiệt hại. Tuy nhiên, có một xu hướng đầu tư mới đang dần hình thành và có thể sẽ bùng nổ trong tương lai, đó là sự xuất hiện của dòng vốn đầu tư ở trong nước cũng như vốn ngoại đổ vào khu chế xuất và khu công nghiệp. 

Theo JLL, Việt Nam đã và đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cả nhà đầu tư và nhà sản xuất đối với sở hữu tài sản công nghiệp trong nửa đầu năm 2020.

Theo một số chuyên gia, tháng 8/2020 vừa qua, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được phê chuẩn, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, mang lại cho doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam nhiều cơ hội tiếp tục quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực sản xuất sang các ngành công nghiệp giá trị cao hơn.

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đi “săn” địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư. Trong đó, có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất quy mô từ 500 – 1.000 ha.

Còn theo CBRE Việt Nam, trong hai năm qua, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận những diễn biến tích cực với sự tăng trưởng đáng kể về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.

Tính đến hết quý 3/2020, số lượng các khu công nghiệp mới chào thuê đất tại khu vực công nghiệp trọng điểm miền Nam rất hạn chế. Theo ghi nhận của CBRE, khu vực công nghiệp trọng điểm miền Nam chi chào đón 4 khu công nghiệp mới trong 9 tháng đầu năm 2020. Trong đó, TP.HCM có 1 khu công nghiệp, tỉnh Long An có 2 khu công nghiệp và Đồng Nai có 1 khu công nghiệp. Tổng diện tích đất tự nhiên của các khu công nghiệp mới đạt 1.373,8 ha với nguồn cung đất công nghiệp cho thuê dự kiến ở mức 906 ha.

Khi quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM ngày càng bị thu hẹp và có giá trên trời, nhiều nhà đầu tư đã có xu hướng chuyển dịch sang các tỉnh thành khác có lợi thế phát triển kinh tế khoáng sản, công nghiệp, đặc biệt là phát triển du lịch.

Công nghệ đang dần dẫn lối cho cuộc sống con người đi đến sự văn minh, hiện đại, nhanh chóng và tiện lợi. Đây cũng được xem là một xu thế đang phát triển khá mạnh trên thị trường bất động sản, nhất là khi có sự xuất hiện của Covid-19.

Hiện nay, không chỉ có các phương thức tiếp thị truyền miệng truyền thống, người tiêu dùng cũng đang dần tiếp cận các thông tin bất động sản qua mạng và Internet nhiều hơn.

Từ đây, một số doanh nghiệp bất động sản đã thay đổi phương án kinh doanh, cho ra đời các app bán hàng, sử dụng tin đăng có video, 3D scanning. Hay việc môi giới livestream để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, hỗ trợ đối tác và người mua hàng. Bằng ứng dụng công nghệ, khách hàng có thể biết thông tin về dự án, tham quan căn hộ qua thực tế ảo chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh,…

Nhiều chủ đầu tư cũng nhanh chóng nắm bắt xu thế công nghệ, hình thành những đô thị thông minh, có sẵn hệ thống kiểm soát tự động và hiện đại, thân thiện với môi trường, tăng sự an toàn và thuận tiện với dân cư. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án cũng mong kiếm được lợi nhuận cao hơn bằng cách giảm dần sự phụ thuộc vào sàn môi giới thông qua các ứng dụng công nghệ.

Đơn cử như Sàn thương mại điện tử bất động sản Nhadatmoi.net đã cho ra đời rất nhiều những tính năng hữu ích, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dùng như: 

– Đăng ký nhận tin (Dành cho người mua) 

– Tìm khách hàng (Dành cho môi giới)

– Giá nhà đất (Dành cho người mua và môi giới)

– Môi giới quanh đây (Dành cho người mua) 

– Tính vay mua nhà (Dành cho người mua)

– Bản đồ, streetview, so sánh bất động sản (Dành cho môi giới),…

Khó khăn của thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2020 đã thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động M&A. Tác động của Covid-19 đã tạo ra cơ hội mới để các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mở cuộc săn lùng dự án. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những thương vụ sang nhượng quỹ đất quy mô lớn.

Những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đẩy không ít doanh nghiệp rơi vào thế bí, cộng với những thách thức trong năm 2019 khiến nhiều đơn vị không đủ dòng tiền xoay sở, buộc phải tìm cách bán bớt tài sản để duy trì hoạt động. Đứng giữa bối cảnh khó khăn này, thị trường bất động sản lại hình thành nên một chu kỳ M&A mới. Các ông lớn với nguồn tài chính khỏe đang mạnh tay thâu tóm quỹ đất, tạo nên những thương vụ sang nhượng đình đám. Đây cũng là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản cơ cấu lại dòng sản phẩm phù hợp, tình trạng đầu cơ tích trữ đất đai sẽ bớt mất cân bằng hơn.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, thời gian tới, kênh M&A vẫn tiếp tục tăng mạnh do tác động từ kinh tế chung. Việc giới hạn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đang gây ra tình trạng khan vốn cho các doanh nghiệp. Cộng hưởng với việc không bán được sản phẩm do dịch bệnh, thị trường đã xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư yếu năng lực tài chính đang tìm kiếm, chào mời nhà đầu tư để chuyển nhượng dự án theo hình thức M&A hoặc cổ phần, hoặc từng phần dự án.