Gần nửa năm dịch bệnh Covid lần thứ 04 hoành hành, nhiều lĩnh vực kinh doanh gần như sụp đổ, hàng chục ngàn doanh nghiệp điêu đứng, hàng triệu người mất việc làm, không có thu nhập. Thế nhưng, dịch bệnh cũng mang lại cơ hội làm giàu cho rất nhiều người trong một vài lĩnh vực hoặc những cá nhân/doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh. Một trong số đó, rất nhiều người có tiền đang lặng lẽ gom bất động sản mà nhiều người không biết. Lý do tại sao?

Một năm vừa qua là khoảng thời gian chứng khoán tăng giá nhiều nhất trong nhiều năm. Tháng 1/2020, chỉ số VNIndex khoảng 900 điểm và tháng 5/2021 lên hơn 1.400 điểm. Có nhiều mã cổ phiếu tăng 50 – 100%, thậm chí hơn. Có được mức lợi nhuận khổng lồ đó, nhiều người đã chốt lời và rút vốn, đầu tư vào bất động sản

Chắn hẳn sẽ có người sẽ thắc mắc tại sao nhiều người ăn đủ lãi, rút khỏi thị trường mà chứng khoán vẫn tăng? Đây là điều hết sức bình thường bởi có người đi, có người ở lại, người này rút thì lại có người tham gia vào. 

Bất kỳ thị trường nào khi có dấu hiệu sốt nóng, tăng trưởng tốt thì sẽ có nhiều người nhảy vào cuộc chơi. Bất động sản, chứng khoán, hàng hóa,… đều không tránh khỏi quy luật này. Bằng chứng là thời gian qua, rất nhiều người đã mở tài khoản chứng khoán hoặc mua cổ phiếu lần đầu. Mỗi lần đất sốt là người làm về bất động sản gia tăng mạnh, nông dân cò, giáo viên cò, quan chức cũng cò. 

Thường thì những lúc như thế này, kẻ tay mơ sẽ chết sặc sụa, những kẻ dàn dựng cuộc chơi, thổi phồng bong bóng bất động sản sẽ đứng ngoài “đạo diễn”, tung hứng, chờ mọi thứ lên đến đỉnh sẽ chốt lời và lặng lẽ rút khỏi thị trường.

Warren Buffett – một nhà đầu tư vĩ đại, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ từng nói: “Khi người ta tham lam thì mình hãy sợ hãi, khi người ta sợ hãi thì mình tham lam”. Lúc này, người người nhà nhà lao vào chứng khoán và bỏ bê bất động sản. Nhưng những nhà đầu tư lão luyện thì họ tỉnh táo hơn và làm ngược lại, đó là lặng lẽ rút khỏi chứng khoán và âm thầm gom bất động sản giá rẻ (dĩ nhiên là không phải tất cả các nhà đầu tư đều làm vậy).

Những nhà đầu tư đã “chinh chiến” nhiều thì tỉnh táo hơn, lặng lẽ rút khỏi chứng khoán và âm thầm gom bất động sản giá rẻ

Đối với những người đầu tư bất động sản bằng tiền nhàn rỗi hoặc vay ít thì không sao, họ vẫn chưa gặp nhiều áp lực. Nhưng những người sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, ôm nhiều bất động sản vào thời điểm “sóng” cao vào cuối năm ngoái, đầu năm nay thì đang thực sự ngấm đòn. 

Dòng tiền bị đứt do dịch bệnh, thu nhập giảm sút, lại thêm khoản lãi suất hàng tháng lên đến hàng trăm triệu khiến nhiều nhà đầu tư tay mơ bối rối và stress nặng. Chính vì vậy, họ quyết định bán cắt lỗ để nhẹ đầu còn hơn ôm một khoản nợ khổng lồ.

Nỗi đau của người này lại là cơ may của người khác. Những người có sẵn tiền, tiềm lực mạnh lại tranh thủ gom “hàng ngon” trong thời điểm khó khăn để chờ làn sóng đầu tư sau dịch. “Người thì đẻ ra nhưng đất thì không đẻ thêm, chứng khoán họ có thể phát hành thêm, đất thì không bồi thêm được”, nhiều người có tâm lý như vậy.

Lợi dụng dịch bệnh, một số hạng mục được duyệt mua sắm khẩn cấp không cần đấu thầu, cùng với nhiều gói hỗ trợ được bơm ra. Trong số đó có một lượng lớn chảy loanh quanh rồi không may bị dòng nước xoáy cuốn nhầm vào túi một ai đó. 

Bằng chứng là thời gian vừa qua, rất nhiều “con chuột bự” bị lôi ra khỏi hang, rất nhiều người không may “bị trợ cấp nhầm” đã bị báo chí khui liên tục. Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Tuy nhiên, khoản tiền này không có kênh nào ẩn náu an toàn và hiệu quả bằng kênh bất động sản. Vì vậy, bất động sản vẫn âm thầm được tiêu thụ mà không ai biết.

Những người không may “bị trợ cấp nhầm” âm thầm đi đầu tư bất động sản

Lãi suất huy động trong thời gian vừa qua có chiều hướng giảm. Sự bất định và bất ổn của dịch bệnh cũng làm cho nhiều người có tiền gửi ngân hàng cảm thấy hoang mang. Khi rút tiền tiết kiệm ra khỏi ngân hàng, người dân thường có 03 kênh đầu tư gồm chứng khoán, vàng và bất động sản.

Hai kênh vàng và chứng khoán có đặc điểm chung là tính thanh khoản cao. Cụ thể, vàng thì tỷ suất lợi nhuận thường thấp hơn 02 kênh còn lại, nhưng tính an toàn và bền vững lại cao. Ngược lại, chứng khoán năm vừa rồi lợi nhuận cao, nhưng đây là lĩnh vực đầu tư không phải ai cũng tham gia được, nhất là những người không có kiến thức kinh tế tốt. Chưa kể, tâm lý của một lượng lớn những người có tiền gửi ngân hàng vẫn là “Lỡ công ty đó nó phá sản thì chứng khoán trở thành tờ giấy lộn ạ?”. 

 

Người chơi chứng khoán cũng phải có vài “điều kiện” nhất định. Chính vì vậy, bất động sản là kênh yên tâm hơn cả. Nếu quy hoạch ổn thì gần như không có rủi ro, tỷ suất lợi nhuận cũng không thua kém hoặc hơn chứng khoán. 

Tuy nhiên, nhược điểm của bất động sản là tính thanh khoản kém hơn. Nhưng với những người đầu tư bằng tiền nhàn rỗi thì điều này không phải là vấn đề quan trọng.

Nếu quy hoạch ổn thì đầu tư bất động sản gần như không có rủi ro, tỷ suất lợi nhuận cũng không thua kém hoặc hơn chứng khoán

Nhiều người kinh doanh không có lãi, thậm chí càng bán càng lỗ, nản quá, đóng cửa doanh nghiệp để mang tiền đầu tư bất động sản. Thực tế này không hiếm, bởi họ sợ nếu kinh doanh tiếp sẽ mất trắng. 

Bên cạnh những người “chán kinh doanh” như trên thì cũng có một vài lĩnh vực “vớ bẩm” trong đợt dịch vừa qua. Đó có thể là dược phẩm, y tế và thực phẩm. 

Vì vậy, với những người đã rơi vào đường cùng và không hy vọng vào chuyện kinh doanh, họ thường có suy nghĩ đi làm thuê hoặc đầu tư, mà trong số đó thì đi đầu tư bất động sản nhiều hơn.

Đất nền phân lô, nhà phố và chung cư ở trung tâm các khu đô thị không phải là 03 loại hình được các nhà đầu tư ưa chuộng trong chuyến “đi săn” này. Bởi lẽ, họ thích những bất động sản ở ngoại thành hơn. Vì sao?

Các nhà đầu tư đất nền, nhà phố và chung cư ở nội thành thường là những nhà đầu tư nhỏ, nhà đầu tư thứ cấp “ôm bom” nhỏ, nguy cơ “nổ” chưa cao nên nhu cầu cắt lỗ chưa đến mức cấp thiết. Chính vì vậy, ba món hàng này giảm không đáng kể hoặc chỉ có đi ngang, khiến những nhà đầu tư khác không hứng thú.

Trận “đại hồng thủy Covid-19” vừa qua đã làm cho nhiều người phải ở trong nhà mất nhiều tháng, thậm chí từ năm này qua năm khác, khiến họ cảm thấy bí bách, túng quẫn. Trong bối cảnh đó, nhiều người có suy nghĩ “Nếu có nhà ở ngoại thành, không khí trong lành, có thể đi ra đi vào, có mảnh vườn nuôi trồng gì đó thì hay biết mấy”

Do chưa thể có một kết luận chính xác về việc đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc hoặc con người không phải chịu thêm những biến động ngoại cảnh khác, nhiều người đang dần có suy nghĩ về ngôi nhà thứ 02 ở ngoại thành, khiến bất động sản ở vùng ven trỗi dậy mạnh mẽ.

Sau đại dịch Covid-19”, nhiều người có suy nghĩ về ngôi nhà thứ hai ở ngoại thành để tránh những biến động trong tương lai

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 04 đã tạo ra một cuộc “đại di cư” có thể nói là chưa từng có trong lịch sử. Người lao động lũ lượt bỏ Sài Gòn và các tỉnh lân cận để kéo về quê. Nhưng kéo về quê rồi họ sẽ làm gì? Chắc chắn là họ sẽ phải tìm kế sinh nhai. Đó là lý do khiến đất nông nghiệp trở nên đắt giá hơn. Vì vậy, nông thôn Việt Nam sẽ có một lực lượng lao động trẻ khỏe hơn, “có học” hơn. 

Không loại trừ khả năng trong vài năm tới, Việt Nam sẽ xuất hiện khá nhiều tỷ phú nông dân như bên Ấn Độ, Trung Quốc từ các mô hình nông nghiệp mới. Chưa kể nhiều doanh nghiệp đang rục rịch chuyển một phần hoặc toàn bộ nhà máy về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Tây để tối ưu chi phí nhân công, thuế và tiền thuê đất.

Lượng người di cư về quê sau đại dịch cao chưa từng có, khiến đất nông nghiệp ở các vùng ven được quan tâm đáng kể

Thực tế, đất nông nghiệp và đất ngoại thành đang khá rẻ. Thay vì tăng giá đất theo % như nội thành, đất ngoại thành lại có giá tăng theo lần. Minh chứng rõ nhất là nhiều nhà đầu tư mua đất ở Củ Chi năm 2019 giá 06 tỷ, bây giờ lô đất đó được ngân hàng định giá 28 tỷ. Cùng thời điểm đó, một nhà đầu tư mua đất nền ở Quận 9 (nay là TP. Thủ Đức) với số tiền tương đương, đến giờ được định giá chưa tới 18 tỷ. Chưa kể, khu đất có diện tích lớn ngày càng khan hiếm, đô thị hóa diễn ra nhanh trong những năm tới sẽ giãn dân ở các vùng lõi. Vì vậy, người dân cũng đang dần chấp nhận “sống xa” một chút còn hơn sống chui rúc chật chội ở nội thành bởi đường sá, đi lại giờ cũng thuận tiện hơn. 

Trong khoảng 05 năm tới, đừng quá ngạc nhiên khi thấy nhiều người dân sống ở Củ Chi, Nhơn Trạch, Bến Lức,… đi làm ở trung tâm TP.HCM sáng đi chiều về bằng phương tiện cá nhân.

Dù có nhiều tiền, thậm chí hàng trăm tỷ trong tay, sử dụng nhiều đồ hàng hiệu thì con người ta đều phải ăn để sống. Người càng có nhiều tiền thì lại càng quan trọng miếng ăn. Họ không những ăn no mà phải ăn ngon, không những ngon mà còn phải sạch, không những sạch mà còn phải có trải nghiệm thú vị. Đó là lý do nhiều người muốn có một mảnh vườn để trồng rau sạch cho gia đình, vừa có chỗ thư giãn, trải nghiệm và đằng sau đó là câu chuyện tích lũy bất động sản. 

Một câu chuyện giải quyết được nhiều vấn đề, tại sao lại không làm? Nếu bạn vẫn không tin thì hãy thử tìm kiếm một vòng trên mạng, phần lớn giới nghệ sĩ đang làm cách này.

Nội dung: Nguyễn Phương

Đồ họa: Việt Anh