Năm 2020 được coi là năm “đại hạn” của nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. Vậy, ngành  “hái ra tiền” này đã trải qua 9 tháng đầu năm 2020 như thế nào?

I.TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2020

Thuận lợi

 Khó khăn


II. TỔNG SỐ LƯỢNG GIAO DỊCH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Căn hộ chung cư

– Nguồn cung mới: Xấp xỉ 14.100 căn

– Giao dịch: Xấp xỉ 15.500 căn

– Tỷ lệ hấp thụ: Xấp xỉ 40%

– Triển vọng: Khoảng 9.980 căn hộ sẽ tung ra thị trường trong quý IV/2020

Biệt thự và nhà phố

– Nguồn cung mới: Xấp xỉ 1.220 căn

– Giao dịch: Xấp xỉ 925 căn

– Tỷ lệ hấp thụ: Xấp xỉ 50%

– Triển vọng: Khoảng 470 căn hộ sẽ tung ra thị trường trong quý IV/2020

Văn phòng

– Tổng số nguồn cung: 1,9 triệu m2 sàn

– Diện tích cho thuê thêm trong 9 tháng: 11.300m2

– Triển vọng: Đến năm 2022, khoảng 192.000 m2 sàn sẽ gia nhập thị trường

Bán lẻ

– Tổng số nguồn cung: 1,6 triệu m2 sàn

– Diện tích cho thuê thêm trong 9 tháng: 45.000m2

– Triển vọng: Đến năm 2022, khoảng 302.000 m2 sàn sẽ gia nhập thị trường

III. ĐÁNH GIÁ CỦA CÁC CHUYÊN GIA

Có thể thấy, thị trường bất động sản năm 2020 chịu rất nhiều tác động cả bên trong lẫn bên ngoài, cả vi mô lẫn vĩ mô. Tuy nhiên, theo nhìn nhận chung của các chuyên gia, bất động sản vẫn là ngành hàng phục hồi nhanh nhất và có sức “vượt bão” Covid-19 đáng nể. 

Điển hình, mặc dù thị trường bất động sản đầu năm rất ảm đạm và trầm lắng, nhưng so với Qúy IV/2019, giá bán vẫn không hề có dấu hiệu sụt giảm. Theo số liệu từ Google Trends, trong tháng 02 và 03, tại Việt Nam, lượng tìm kiếm các khóa liên quan đến nhà ở như “căn hộ chung cư”, “bất động sản”, “dự án nhà ở” đều tăng. Thời điểm cuối tháng 3/2020, riêng từ khóa “chung cư” đã có lượng tìm kiếm còn vượt ngưỡng cao nhất của năm 2019. 

Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, “Tốc độ đô thị hoá của Việt Nam đang ở mức khá cao, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng tăng theo”.

Tuy nhiên, trong gần 02 trở lại đây, tại thành phố Hà Nội và TP.HCM, các đợt thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý có phần khắt khe hơn. Dẫn tới dự án bất động sản được triển khai chậm, nguồn cung đầu vào của thị trường bị chững lại.

Theo các báo cáo sơ bộ, nguồn hàng mới từ các dự án bất động sản đủ khả năng, điều kiện tham gia giao dịch hiện vẫn còn khá ít. Hàng hóa rao bán trên thị trường hiện nay chủ yếu là hàng tồn từ năm ngoái, có địa phương còn có tổng số dự án mới chưa đạt đến hai con số.

 

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết, thị trường bất động sản trong 10 năm qua đã trải qua rất nhiều thăng trầm, từ giai đoạn đóng băng năm 2012 – 2013 đến phục hồi và thăng hoa trong giai đoạn 2017 – 2019. Song đến cuối năm 2019 đã chững lại và gặp cú đòn của dịch Covid-19.

“Thị trường bất động sản vẫn đang gặp nhiều vấn đề, trong đó bên ngoài là dịch bệnh, là Covid-19, còn bên trong là những vấn đề liên quan đến chính sách, lệch pha cung cầu,… Yếu tố quan trọng cần giải quyết đầu tiên là kiểm soát dịch bệnh để nguồn cung được thoát hàng, bởi thị trường chững lại là do nguồn cung bị chặn chứ không phải do lực cầu yếu”.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nếu dịch bệnh qua đi thì trong nửa cuối năm 2020, thị trường bất động sản sẽ dần quay trở lại đường đua ở một số phân khúc. Bởi lẽ, sức cầu của thị trường đang bị nén, nên rất có thể sẽ bật lên bất cứ lúc nào.

 

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills, dịch bệnh đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng giao dịch trong 06 tháng đầu năm. Tuy nhiên, giá bán trung bình thị trường sơ cấp vẫn ổn định theo quý và tăng 7% theo năm, đạt 1.460 USD/m2.

Savills cũng đã mở ra một cuộc khảo sát toàn cầu và trong số đó có 53% người được hỏi cho biết, giá bất động sản tại thị trường nước họ không thay đổi nhiều trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước. 

Mặc dù nền kinh tế ở nhiều nơi trên thế giới đã rơi vào suy thoái, song lần này không giống như khủng hoảng tài chính. Bởi lẽ, người mua nhà không sử dụng nhiều đòn vốn vay

Tuy bất động sản đã trải qua hàng thập kỷ lên xuống thất thường, lúc nóng lúc lạnh, nhưng không thể chối bỏ rằng đây vẫn là kênh đầu tư “vua” tính đến thời điểm hiện tại. Dù có bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các yếu tố kinh tế, thị trường và vĩ mô, lĩnh vực này vẫn chưa bao giờ hết hy vọng với các nhà đầu tư, mà ngày càng khẳng định giá trị của mình như “lửa thử vàng”.