Sau một năm 2020 lao dốc, giá thuê của nhà phố, chung cư, cửa hàng, căn hộ vẫn tiếp tục giảm mạnh, đảo lộn, thậm chí “đóng băng” do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. 

Bất động sản cho thuê là xu hướng kinh doanh nở rộ trước dịch và được đánh giá là mô hình 1 vốn 4 lời hấp dẫn số lượng lớn các nhà đầu tư. 

Không giống như các hình thức kinh doanh khác, đầu tư kinh doanh bất động sản cho thuê không cần nhiều vốn, thậm chí là vốn 0 đồng. Đặc biệt, xu hướng nhân khẩu học như đô thị hóa, dân số gia tăng, nhu cầu việc làm cũng như khả năng chi trả, mua nhà trên thị trường đã thúc đẩy nhu cầu cho thuê nhà tăng nhanh chóng.  

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội đánh giá: “Những phân tích nhân khẩu học (tốc độ đô thị hóa, xu hướng tách hộ và chuyển nơi ở vì nhà xuống cấp) cho thấy nhu cầu nhà ở tại các thành phố như TP.HCM và Hà Nội rất lớn”.

Cũng theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện có đến 80% người có nhu cầu mua nhà nhưng không đủ khả năng tài chính. Trong khi đó, lượng người đổ về các thành phố lớn ngày càng cao. Điều này cho thấy đầu tư bất động sản cho thuê đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ. 

Các chỉ số liên quan tới bất động sản cho thuê đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2019, bất chấp những khó khăn của nền kinh tế đang gia tăng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã khiến bất động sản nhà ở cho thuê 2021 lâm vào khủng hoảng, bất ổn thậm chí “đóng băng”. 

VnExpress đã thực hiện khảo sát và chỉ ra rằng, trong gần 2 quý đầu năm 2021, thị trường bất động sản cho thuê đang đứng trước cột mốc trầm lắng nhất thập kỷ. Đà giảm giá, thậm chí đóng cửa kéo dài từ năm 2020 đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Các đợt dịch Covid-19 diễn biến càng phức tạp, làn sóng trả mặt bằng kinh doanh càng mạnh mẽ.

Thị trường căn hộ cho thuê cũng đối mặt với vô số thách thức như giá thuê giảm, nhu cầu thuê thấp, lượng khách thuê trả nhà cao. Giá thuê căn hộ năm 2020 giảm 30% thậm chí rớt thêm 10 – 15% do chủ nhà trợ giá ngắn hạn.

Báo cáo thị trường căn hộ dịch vụ của Colliers Việt Nam cho biết, “giá thuê trung bình của căn hộ dịch vụ hạng A tại TP.HCM là 30,24 USD mỗi m2 một tháng trong quý I/2021, giảm 22,5% so với quý IV/2020. Giá thuê trung bình của căn hộ hạng B là 25,5 USD mỗi m2 một tháng, giảm đến 18,35% so với quý trước”. 

Ở phân khúc phòng trọ giá rẻ hướng tới đối tượng sinh viên, người lao động phổ thông cũng có mức giá “mềm” trong suốt 2 năm, thậm chí giảm nhẹ vào năm 2021. Điển hình như: các khu nhà ở sinh viên tại Dịch Vọng Hậu, Nguyễn Trãi, Phùng Khoang, Trung Văn, Mễ Trì (Nam Từ Liêm)… phổ biến từ 1,8-2,5 triệu đồng/căn/tháng.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP.HCM thừa nhận “thời hoàng kim của bất động sản cho thuê đã qua, giai đoạn đóng băng đã bắt đầu”.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong thời gian tới, mặc dù thị trường còn nhiều khó khăn, song lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản vẫn thu về những chỉ số tích cực.

Cụ thể: 

  • Các doanh nghiệp, cá nhân được hưởng lợi khi các khoản vay ngân hàng có lãi suất thấp, được hỗ trợ tốt trong vấn đề xây dựng công trình bất động sản. 
  • Khảo sát mới đây của Vietnam Report đã cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng thậm chí bùng nổ ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bởi vậy, tiềm năng phát triển bất động sản cho thuê chỉ tạm thời “đóng băng” và sẽ trỗi dậy mạnh mẽ. Đặc biệt, khi Bộ Xây Dựng gia tăng hoạt động rà soát, hoàn thiện các điều kiện liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, chi phí xây dựng các dự án nhà ở sẽ là điều kiện tuyệt vời để các cá nhân cho thuê bất động sản chuẩn bị cho “mùa” mới. 

Bên cạnh đó, để đón đầu xu hướng mới sau dịch, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản cho thuê cần có những thay đổi trong thiết kế và cung ứng dịch vụ. Ngoài xây dựng đáp ứng nhu cầu để ở, kinh doanh và nghỉ ngơi cần quan tâm hơn đến mảng cây xanh, sức khỏe cộng đồng và an toàn nơi ở. 

Trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, các chuyên gia nhận định, bất động sản cho thuê sẽ tiếp tục khó khăn bởi nền kinh tế đi xuống, người dân siết chặt chi tiêu. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của thị trường này sẽ trở lại nhanh chóng khi tình hình covid-19 ổn định, người dân Việt Nam được tiêm chủng vacxin đầy đủ.

Bài viết: Nguyễn Oanh 

Thiết kế: Việt Anh