Đầu năm 2020, thị trường bất động sản đã ít nhiều bị “chao đảo” bởi đại dịch Covid-19 và những yếu tố nội tại. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia vẫn giữ thái độ lạc quan về thị trường này và cho rằng bất động sản sẽ sớm “vực dậy” trong nửa cuối năm.

Hồi đầu tháng 10, CBRE Việt Nam đã công bố tình hình thị trường bất động sản Hà Nội trong quý III/2020 đối với các phân khúc chung cư, nhà ở gắn liền đất, văn phòng, bán lẻ và bất động sản công nghiệp. Theo ghi nhận của đơn vị này, thị trường bất động sản trong quý III đang chững lại do tác động của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2.

Trong quý 3, thị trường văn phòng Hà Nội nhận thêm 93.000 feet vuông diện tích sàn mới (NLA) từ dự án Capital Place, khiến tổng nguồn cung văn phòng Hạng A tăng 21%.

Thị trường văn phòng tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Người thuê tiếp tục thu hẹp diện tích văn phòng. Tỷ lệ trống tại văn phòng hạng A và B tăng mạnh lần lượt là 24,1% và 11,5%.

Diễn biến thị trường văn phòng sau tác động của dịch Covid-19

Về nguồn cung, thị trường bán lẻ Hà Nội không có dự án mới nào ra mắt tính đến quý 3. Thị trường cũng chứng kiến ​​sự biến động về giá chào thuê và tỷ lệ trống do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng 1 của khu trung tâm giảm 0,13% theo quý. Các trung tâm mua sắm có tỷ lệ trống cao nhất trong 08 năm qua.

Do ảnh hưởng của dịch, nhiều cửa hàng trên các tuyến phố chính của Hà Nội vẫn vắng khách. Dự báo sẽ có khoảng 54.000 m2 diện tích bán lẻ NLA tại Hà Nội vào năm 2020.

Diễn biến thị trường bán lẻ sau tác động của dịch Covid-19

Trong phân khúc căn hộ, báo cáo của CBRE cho thấy có 3.500 căn hộ chung cư mới được chào bán trong quý 3. Hầu hết các dự án mở bán trong quý là các dự án vừa và nhỏ nằm ngoài đường Vành Đai 3.

Mặc dù các hoạt động tiếp thị và bán hàng của dự án đã bị tạm dừng do dịch Covid-19 kéo dài từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, nhưng vẫn có 4.200 căn hộ đã được bán ra trên thị trường Hà Nội trong quý 3.

Giá bán căn hộ chung cư trung bình đạt 1.325 USD/m2 trong quý 3, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến thị trường căn hộ sau tác động của dịch Covid-19

Thị trường bất động sản liền thổ chỉ có 45 căn mở bán mới trong quý 3. Chỉ có 326 căn được chào bán tính đến quý 3/2020, giảm 92% so với năm trước.

Về giá bán, phân khúc thực và liền kề đã tăng lần lượt 2% và 7% so với năm trước. Mặt bằng giá này diễn ra tại các dự án ở Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ.

Việc di dời sản xuất khỏi Trung Quốc và việc ký kết hiệp định EVFTA đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về đất công nghiệp ở tất cả các tỉnh. Ngoài ra, sự phát triển nhanh chóng của các công ty thương mại điện tử và hậu cần kể từ khi bùng phát Covid-19 đã tạo ra nhu cầu lớn cho thị trường nhà xưởng và nhà tiền chế.

CBRE dự báo nhu cầu bất động sản công nghiệp sẽ tăng do sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng trong giai đoạn tới.

Những người cho thuê và nhà đầu tư có khả năng đang tìm kiếm các lựa chọn trong khu vực. Các chủ đầu tư cũng sẽ cạnh tranh để giữ chân những người thuê lớn thông qua việc sử dụng công nghệ cho hoạt động cũng như dịch vụ pháp lý và nhân sự.

ĐÁNH GIÁ CHUNG THỊ TRƯỜNG BĐS QUÝ 3/2020

Nhìn chung, thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 3/2020 đã dần bình ổn và không còn bị khủng hoảng như hồi đầu năm. Duy chỉ có bất động sản văn phòng vẫn khá ảm đạm, còn hầu hết các phân khúc khác đều đang đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó tổng thư ký hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, ảnh hưởng của 02 đợt dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ thống của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, nghiêm trọng nhất phải kể đến ngành bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, dù trong phần lớn thời gian của giai đoạn đầu năm, cả nước phải gồng mình chống dịch Covid, phải giãn cách và ngừng các hoạt động kinh doanh nhưng thị trường hàng hóa bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận những chỉ số tích cực. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

So với quý I và quý II thì nguồn cung quý III có mức tăng trưởng đáng kể. Trong quý I, tỷ lệ tiêu thụ cả nước đạt trên 7.000 sản phẩm, còn trong quý III nguồn cung bất động sản mới được chào bán ra thị trường đạt 22.602 sản phẩm, giao dịch 9.813/22.602 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 43,4%.

Thị trường bất động sản quý III/2020 có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý I và II. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán quý III/2020 tăng khoảng 3,54 lần so với quý I/2020 và 1,43 lần so với quý II/2020. Lượng cung mới chào bán quý III/2020 tăng 1,21 lần so với quý I/2020 và 1,23 lần so với quý II/2020. 

Tại Hà Nội, lượng sản phẩm được bán trên toàn thị trường trong quý III/2020 đạt 13.300 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ chung cư), giao dịch 2.966/13.300 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ tương đương 22,3%. Phân khúc căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn cung căn hộ theo phân khúc nhưng có tỷ lệ hấp thụ tương đối tốt.

Bài viết: Phương Nguyễn

Thiết kế: Việt Anh

Nguồn số liệu: CBRE