Vào chiều ngày 11/11, Travel & Leisure đã dành hẳn một vị trí nổi bật trên trang chủ của tạp chí để viết về Sol Forest – Dự án xanh biểu tượng của Ecopark đang gây sốt tại thị trường Việt Nam. Dự án này gây ấn tượng với 2 tòa tháp xanh cao gần 200m, được phát triển theo mô hình rừng thẳng đứng (Vertical Forest) với 400 khu vườn nhiệt đới trên cao.

Travel & Leisure là tạp chí danh tiếng của Mỹ, có trụ sở tại New York. Tính tới thời điểm hiện tại, ấn phẩm in của Travel & Leisure đã có mặt tại hàng chục quốc gia trên khắp thế giới.

Travel & Leisure chuyên viết về các chuyên đề: Du lịch, phong cách sống, thiết kế ấn tượng và các công trình biểu tượng. Tạp chí này từng giữ kỷ lục phát hành khi có đến 4.8 triệu ấn phẩm được tiêu thụ trên mỗi ký phát hành. 

Sự công phu làm nên sức nóng của Sol Forest

Dự án này cao gần 200m, cao vượt trội so với các tòa tháp Vertical Forest (rừng thẳng đứng) nổi tiếng trên thế giới như: Bosco Verticale (Milan) cao 110m, Nanjing Vertical Forest cao 108m; One Central Park (Sydney, Australia) cao 117m. Khi hoàn thành, Sol Forest sẽ lọt top các tòa tháp xanh biểu tượng cao và ấn tượng nhất thế giới.

Sol Forest được thiết kế bởi Dewan – đơn vị thiết kế hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Dubai. Trao đổi với Travel & Leisure, đại diện Dewan cho biết, khi thiết kế tòa tháp Sol Forest, tập đoàn Ecopark đặt ra cho họ một bài toán khó: Thứ nhất, phải đưa 2 tòa tháp của dự án này trở thành một biểu tượng xanh của Việt Nam, lọt vào top các tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới. 

Thứ hai, tòa tháp này phải tạo ra một không gian sống hoàn hảo tới từng chi tiết vô hình. Từng ngọn gió, từng sợi nắng di chuyển vào từng căn hộ phải mang đến những trải nghiệm thoải mái cho cư dân. Đặc biệt, kiến trúc tòa tháp được thiết kế phù hợp với khí hậu của miền Bắc Việt Nam.

Để giải bài toán thiết kế dự án, tạo ra một công trình biểu tượng không gian sống hoàn hảo tới từng chi tiết, đội ngũ chuyên gia của Dewan phải thực địa tại dự án nhiều tháng, lắp đặt hàng trăm thiết bị chuyên dụng để khảo sát, đo đạc và thu thập số liệu chi tiết về cường độ gió, cường độ nắng, sự biến thiên nhiệt độ và nồng độ tia UV thay đổi theo mùa tại khu vực để thiết kế một công trình theo đặc trưng thời tiết của khu vực đồng bằng sông Hồng.

Sau gần 2 tháng phân tích số liệu, Dewan đã tạo ra kiến trúc mặt cắt kim cương cho 2 tòa tháp. Thiết kế này giúp 100% căn hộ tại Sol Forest đều đón trọn luồng gió mát thổi từ hướng Đông qua vịnh đảo. Mặt khác, thiết kế này còn giúp đa số các căn hộ đón được nắng Đông buổi sáng và tránh được nắng Tây gay gắt tại miền Bắc Việt Nam. 

Kiến trúc rừng thẳng đứng với hơn 400 khu vườn trên không kết hợp cùng hệ thống kinh Low E giúp 100% căn hộ ngăn chặn triệt để tia cực tím trong mặt trời, điều hòa nhiệt độ trong căn hộ, giúp các căn hộ mát mẻ vào mùa hè, ấm áp trong mùa đông.

Chia sẻ về việc rất hiếm chủ đầu tư Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực phía Bắc phát triển các dự án theo mô hình Vertical Forest, ông Nghiêm Văn Nam – kỹ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan của Ecopark với hơn 10 năm kinh nghiệm cho biết: “Tại miền Bắc Việt Nam, phát triển hệ thống hàng trăm khu vườn trên độ cao cả trăm mét là một kỳ công rất lớn. Cụ thể, miền Bắc Việt Nam là nơi có khí hậu khắc nghiệt, mùa hè trời nóng lên tới 50 độ C, mùa đông nhiệt độ xuống tới 10 độ. Chênh lệch tới 40 độ C giữa hai mùa, cộng thêm nắng gắt hướng Tây vào mùa hè và gió Đông Bắc thổi mạnh trên cao vào mùa đông sẽ tạo ra một kỳ công lớn để phát triển các khu vườn xanh trên cao”.

Ngoài ra, đội ngũ Ecopark cũng nghiên cứu loại giá thể phù hợp để trồng cây trên cao. Loại giá thể này sạch, có khả năng giữ ẩm lâu. Mỗi lần tưới nước sẽ giữ ở giá thể mà không chảy ra ngoài, tránh được hiện tượng nước và đất chảy ra gây ẩm thấp như khi trồng trên đất thịt thông thường.

Toàn bộ các ban công đều được chủ đầu tư hoàn thiện sân vườn, bàn giao cho cư dân cùng công nghệ chăm sóc. Mỗi khu vườn sẽ lắp đặt hệ thống tưới nước dinh dưỡng tự động theo giờ phù hợp với nhịp sinh trưởng của các loại cây.

Bên trong tòa tháp xanh cao nhất Việt Nam có gì?

Theo thông tin ghi nhận, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng và được vận hành vào cuối năm 2022. Có thể thấy, Sol Forest sẽ tạo nên một công trình đẳng cấp thế giới được đặt tại Việt Nam, mang tới một cuộc sống xanh – sạch – đẹp cho các chủ nhân sở hữu và bắt kịp xu thế chung của nhân loại.

Bài viết: Phương Nguyễn

Đồ họa: Việt Anh

Sàn bất động sản Nhà Đất Mới