Dịch bệnh Covid-19 khiến cho việc nghỉ dưỡng, đi du lịch trở nên xa xỉ với hầu hết mọi người trên thế giới trong đó có Việt Nam. Do đó, bất động sản nghỉ dưỡng cũng trở thành phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề, những đợt lao dốc diễn ra liên tiếp. Tuy nhiên, nhìn về tương lai, phân khúc này vẫn được các chuyên gia đánh giá sở hữu tiềm năng phát triển mạnh mẽ. 

Giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập, dừng lại các hoạt động mua bán, vui chơi giải trí khiến thị trường bất động sản trầm lắng, đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng. 

Các nhà đầu tư hạn chế di chuyển và đầu tư do lo lắng sự sụt giảm sẽ kéo dài ảnh hưởng đến nguồn thu. Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng khiến lượng khách du lịch trong và ngoài nước sụt giảm mạnh. 

Báo cáo mới nhất của Tổng Cục thống kê cho biết: Năm 2020, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3.8 triệu lượt người, giảm 78.75 so với cùng kỳ năm trước. 

Nửa đầu năm 2021, diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, Việt Nam hạn chế mở cửa du lịch quốc tế, lượng khách du lịch nước ngoài chỉ đạt 88,2 nghìn lượt, giảm 97,6% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch lữ hành, dịch vụ lưu trú, ăn uống cũng sụt giảm mạnh mẽ.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã thống kê và cho thấy, 6 tháng đầu năm đa phần các dự án nghỉ dưỡng có giao dịch rất thấp. Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cũng cho biết quý 2/2021 giá cho thuê phòng khách sạn nghỉ dưỡng giảm 20-25% so với Quý trước.

DKRA Việt Nam cũng vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong tháng 7 với mức thanh khoản lao dốc.

Phân khúc Condotel không có dự án mới nào được mở bán trong tháng 7 vừa qua, thanh khoản thị trường bằng 0, kém nhất kể từ tháng 3 năm nay. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường rơi vào trầm lắng, nhiều nhà đầu tư khoá giỏ hàng, bán tháo cũng như điều chỉnh chính sách bán hàng. 

Phân khúc nhà phố, Shophouse giảm 89% so với tháng 9. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 4% bằng 3% so với tháng 6. 

Riêng phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận 4 dự án mở bán, cung ứng ra thị trường 179 căn nhưng chỉ bán được 21 căn, tiểu lệ tiêu thụ đạt 12%. Lượng tiêu thụ rất thấp, tập trung chủ yếu tại Bình Định. Sự trầm lắng, lao đốc này càng khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lao đốc. Nhiều nhà đầu tư “thiếu nợ” không thể thanh khoản. 

Dù sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch Covid-19, thể nhưng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được xem là “miền đất hứa” của các nhà đầu tư khi được dự báo sẽ có sức bật mạnh mẽ sau dịch.

Tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức cao, dịch bệnh đang ngày càng được kiểm soát. Sự “kìm hãm” do giãn cách, hạn chế tụ tập khiến nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng trong tương lai sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Do đó, dù phải “bế quan toả cảng” nhưng không ít các chủ đầu tư vẫn đang gấp rút chuẩn bị để đón đầu thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ông Ngô Văn, Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi chia sẻ “Việt Nam sẽ là một trong những thị trường tốt nhất Đông Nam Á. Đàn cá mập ngoại đang đợi giãn cách được tháo gỡ sẽ đẩy luồng tiền lớn vào thị trường”.

Không những vậy, thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam cũng đang được coi là “điểm trũng” hút tiền mới khi cơn sốt ảo đất nền liên tục “lập đỉnh”. Các kênh đầu tư như vàng, gửi tiết kiệm phai nhạt vì thiếu sức hút. 

Thực tế cho thấy, trong các phân khúc bất động sản sau dịch, bất động sản nghỉ dưỡng có khả năng tăng trưởng nhanh nhất do nhu cầu du lịch sở tăng trở lại, thậm chí còn vượt bậc hơn bao giờ hết. 

Theo số liệu từ công cụ Travel Demand, từ giữa tháng 2/2021, nhu cầu tìm kiếm thông tin du lịch nội địa tăng cao. Điều này phản ánh thực tế nhu cầu du lịch của người dân luôn cao, chỉ gián đoạn do đại dịch.

Cùng quan điểm với ông Lực, TS. Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cũng đánh giá: “Nguồn khách du lịch Việt Nam vẫn dồi dào với 20 triệu khách quốc tế, 85 triệu khách nội địa mỗi năm. Tầng lớp trung lưu của Việt Nam cũng ngày càng đông đảo. Họ sẵn sàng chi tiết từ 8 – 10 triệu cho chuyến du lịch nghỉ dưỡng kéo theo một tương lai tươi sáng cho bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam”.

Đánh giá thị trường trong dài hạn, theo TS. Cấn Văn Lực, BĐS nghỉ dưỡng ven đô sẽ là xu hướng đầu tư bền vững ở hiện tại và tương lai. 

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia bất động sản của Đại Học Ngân Hàng, có 3 nguyên nhân khiến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven đô trở thành kênh đầu tư số 1 trong 5 năm tới.

Thứ nhất, dịch Covid xuất hiện, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao. Thay vì trải nghiệm nghỉ dưỡng vài lần trong năm cho những kỳ nghỉ dài, người dân tại các đô thị sẽ có xu hướng lựa chọn sở hữu không gian nghỉ dưỡng tại gia 365 ngày.

Những resort ven đô sở hữu không gian sống như một khu nghỉ dưỡng với mật độ cây xanh, mặt nước khổng lồ sẽ là lựa chọn số một giữa mùa dịch. 

Thứ 2, trước khi dịch bệnh xuất hiện, nguồn khách giảm sút, thị trường nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng, mất đi sự hấp dẫn. Nghỉ dưỡng ven đô trở thành nhu cầu thiết yếu. Thực tế cho thấy đầu tháng 6/2021 thị trường bất động sản chứng kiến sự tăng giá mạnh của các dòng sản phẩm nghỉ dưỡng ven đô, mức giá bán liên tiếp tăng thậm chí đạt mức 30 – 50 triệu/m2. 

Thứ 3, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid, thị trường chứng khoán ngập tràn sắc đỏ, nhiều nhà đầu tư tháo chạy. Bất động sản nghỉ dưỡng nhanh chóng trở thành kênh trú ẩn an toàn. Đặc biệt, khi lãi suất huy động của ngân hàng thấp kỷ lục, nghỉ dưỡng truyền thống bất động càng đẩy bất động sản nghỉ dưỡng ven đô phát triển.

Hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ trở thành kênh đầu tư số 1 ở hiện tại và tương lai. 

Content: NGUYỄN THỊ OANH 

Design: VIỆT ANH