Vài năm trở lại đây, Hòa Lạc là khu vực nổi lên với những thay đổi tích cực. Vô số dự án được đưa vào quy hoạch, hàng trăm doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đổ bộ. Theo đúng kế hoạch phát triển của Nhà Nước thì Hòa Lạc sẽ là một trong những đô thị vệ tinh lớn nhất, hiện đại nhất của Hà Nội. Chính vì vậy, bất động sản Hòa Lạc đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn nhỏ. 

Theo kế hoạch phát triển tầm nhìn chiến lược 2030 – 2050 của Nhà Nước, Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Sóc Sơn, Xuân Mai và Phú Xuyên. 

Các đô thị vệ tinh sẽ được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm giảm tải một số chức năng cho đô thị trung tâm. Mỗi vệ tinh khác nhau sẽ có quy hoạch chức năng khác nhau. 

Theo đó, Hòa Lạc sẽ có quy mô “khủng” 17.274ha và dân số 600.000 người với định hướng trở thành: 

  • Đô thị khoa học công nghệ tập trung trí tuệ tiên tiến, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ cao; trung tâm đại học quốc gia, dạy nghề; trung tâm y tế, khám chữa bệnh,… 
  • Đô thị nghỉ dưỡng sinh thái – du lịch – nghỉ dưỡng, tiết kiệm năng lượng phía Tây Hà Nội; đô thị khoa học – công nghệ theo hướng phát triển đô thị xanh, thông minh, tiết kiệm. 

Đô thị Hòa Lạc có địa giới hành chính rộng lớn thuộc các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây. Vệ tinh được đánh giá là một trong những khu đô thị có vị trí đắc địa, thuận tiện. 

Theo quy hoạch, dự án chỉ cách trung tâm thủ đô Hà Nội chưa đầy 20 phút di chuyển theo hướng đại lộ Thăng Long đến ngã tư Hòa Lạc – Sơn Tây – Xuân Mai – Hòa Bình.

Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc lấy bảo tồn và phát huy nền tảng cảnh quan sinh thái sẵn có làm giá trị cốt lõi, tạo dựng bản sắc đô thị Sơn – Thuỷ – Hữu tình. 

Về cấu trúc, Hòa Lạc phát triển khung tổng thể: 1 trọng tâm – 2 hệ sinh thái xanh – 4 khu vực động lực. Trọng tâm cấp vùng là lõi đô thị CPD với chức năng hành chính trung tâm tài chính thương mại và dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Đây là khu vực cửa ngõ giao lưu, giới thiệu hình ảnh Hòa Lạc hiện đại, năng động và sáng tạo của ra thế giới.

Hệ sinh thái thiên nhiên của Hòa Lạc được hình thành dựa trên dòng chảy tự nhiên núi đồi, cảnh quan cây xanh. Từ đây, các hành lang xanh sinh thái sẽ dẫn hướng cho hệ thống giao thông, tạo nên tính đa dạng của không gian đô thị. Đồng thời, đây cũng là giải pháp thoát nước, chống úng ngập, đảm bảo sự phát triển bền vững cho Hòa Lạc trong tương lai. 

Hệ thống giao thông xanh, thông minh với trọng tâm là tuyến đường sắt đô thị số 5, kết nối Hòa Lạc với trung tâm thành phố Hà Nội và với các tỉnh phía Tây. 

Việc phân luồng giao thông ngoại vi bao gồm tuyến vành đai 1 kết hợp tàu điện ngầm mặt đất trên cao; tuyến vành đai 2 kết hợp đường cao tốc bên cạnh 2 trục cảnh quan đô thị hướng tâm là Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 21 hình thành một khung xương sống giao thông đô thị đặc sắc có tầng bậc mạch lạc và hiệu suất cao. 

Quy hoạch tương lai của KĐT gồm 4 phân khu chuyên biệt: 

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Hòa Lạc đang chuyển mình trở thành 1 cực tăng trưởng năng động ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội. Dù được xác định trở thành đô thị Vệ tinh quan trọng, thế nhưng phải sau 10 năm, Hòa Lạc mới chính thức được phê duyệt và có quy hoạch chi tiết vào tháng 5/2020.

Ngay từ khi chỉ là bản kế hoạch dự thảo cho đến chính thức trở thành đô thị vệ tinh, bất động sản Hòa Lạc phát triển mạnh mẽ với những cơn sốt đất, thăng trầm rồi lại biến động.

Trong 2 năm 2008-2009, bất động sản Hòa Lạc tăng vọt. Ban đầu chỉ đạt mức 1-3 triệu đồng/m2 đã tăng vọt lên 9-10 triệu đồng/m2, thậm chí 12-15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thực tế quy hoạch chậm trễ của các dự án thậm chí bất động trong triển khai đã làm thị trường này nhanh chóng hạ nhiệt và rơi vào đóng bắng suốt khoảng thời gian sau đó. 

Đến cuối năm 2018, đầu năm 2019, bất động sản Hòa Lạc khởi sắc trở lại. Cơ sở của sự chuyển biến bắt nguồn từ hạ tầng và thông tin quy hoạch cụ thể. 

Tháng 10/2018, tuyến cao tốc đi Hòa Bình nối với đường Láng – Hòa Lạc chính thức được vận hành, trở thành tiền đề quan trọng cho sự thông thương kinh tế của Hòa Lạc nói riêng và phía Tây Hà Nội nói chung.

Cuối năm 2018, UBND TP Hà Nội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc (Hà Nội) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 với quy mô nghiên cứu khoảng 17.000ha và 600.000 dân.

Khu Đại học Quốc gia Hà Nội và khu công nghệ cao cũng có những tín hiệu tích cực. Hàng loạt nhà máy lớn khởi công và hoàn thiện như: nhà máy Mitsubishi, Vrex (Nhật Bản), nhà máy Kova (Hàn Quốc), Dự án Hanwha Aero Engines của Công ty Hanwha Techwin, Anqua (Hàn Quốc), nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh của Vingroup (Việt Nam)…

Đại học Quốc gia sau nhiều năm đình công cũng đã được tái khởi động. Trường thành viên là Đại học Khoa học Tự nhiên đã xây đến tầng 8. Ngoài ra, trường sĩ quan chính trị cũng đã đón khoảng 5.000 học viên, trường TH School đã khai giảng từ tháng 8 năm 2020. 

Trên thực tế, từ nửa cuối năm 2018 đến nay, Hòa Lạc cung cấp ra thị trường số lượng lớn các dự án nhà ở, khu đô thị. Một số tên có thể kể đến như: khu đô thị Thiên Mã, Hòa Lạc Lakeview, Phú Cát City, khu đô thị Nam Láng Hòa Lạc… Các dự án đều được rao bán rầm rộ với mức giá dao động từ 8-20 triệu đồng/m2.

Phân khúc đất thổ cư cũng được chào bán từ  7 – 15 triệu đồng/m2 tăng mạnh so với thời điểm cùng kỳ năm trước. 

  • Đất Phú Cát từng được chào giá 6-8 triệu đồng/m2 nay giá đã là 9-11 triệu đồng/m2.
  • Đất tại Phú Mãn (Quốc Oai) giá cũng tăng từ 6-7 triệu đồng/m2 lên mức 8-9 triệu đồng/m2. 
  • Đất tại Tiến Xuân (Thạch Thất), giá cũng thiết lập mức 10-12 triệu đồng/m2 thay vì mức 8-10 triệu đồng/m2 trước đó. 

Đánh giá về tiềm năng của thị trường bất động sản Hòa Lạc, nhiều chuyên gia nhận định rằng: Hòa Lạc đã nằm trong quy hoạch thủ đô, là khu đô thị vệ tinh lớn và trọng điểm. Tuy nhiên, với diễn biến 10 năm qua, thị trường này vẫn dậm chân tại chỗ. Dù hiện tại đã có phần sôi động, nhưng phần lớn vẫn đang nằm chờ quy hoạch. Chúng ta cần ít nhất 2- 3 năm nữa bất động sản mới thực sự sôi động.

Sự phát triển vượt bậc của “siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc” tác động mạnh mẽ đến định hướng đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư. Họ nhìn thấy được tương lai thịnh vượng của Hòa Lạc trong 1 – 2 năm tới. 

Bên cạnh đó, khi tình hình dịch bệnh diễn ra, xu hướng nhà ở rộng, môi trường sống thoáng đãng, trong lành sẽ là xu hướng được lựa chọn trong tương lai. Chính vì thế, quyết định đầu tư vào các dự án đất nền tại Hòa Lạc ngay từ bây giờ được các chuyên gia bất động sản đánh giá cao.

Bất động sản Hòa Lạc – nên đầu tư vào đâu? Bất kỳ bất động sản nào đều có tính chu kỳ. Xu hướng chung cư bùng nổ vào năm 2002. Làn sóng Condotel (căn hộ kết hợp khách sạn nghỉ dưỡng) mạnh mẽ vào năm 2014. 2019 là xu hướng của những mảnh đất nền và 2021-2030 sẽ là thiên đường của bất động sản nghỉ dưỡng. 

Vì lẽ này, “chìa khóa thành công” trong đầu tư bất động sản trong tương lai sẽ đổ dồn vào các dự án bất động sản ven đô và Hòa Lạc là một trong số đó.