Dù phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, thế nhưng bất động sản Bình Dương vẫn tiếp tục tăng tăng trưởng gặt hái những thành công đáng kể. Các chuyên gia nhận định rằng, bất động sản Bình Dương sẽ trở thành tâm điểm đầu tư giai đoạn 2021 – 2025 thậm chí lâu hơn nữa. 

Lượt tìm kiếm bất động sản Bình Dương Quý I, II/2021 tăng liên tục cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường này vô cùng lớn. Đặc biệt, mức độ quan tâm và giá nhà của thị trường này “tăng mạnh” sau mỗi đợt dịch thay vì trầm lắng, hạ nhiệt như nhiều tỉnh thành khác. 

Năm 2020, Bình Dương bùng nổ nguồn cầu và cung lớn, đây cũng chính là thời điểm bất động sản liên tục “lập đỉnh”. Giá căn hộ thời gian này có khi tăng lên 40 – 45 triệu đồng/m2.

Đầu năm 2021 đến nay, thị trường Bình Dương dần ổn định trở lại. Theo DKRA Việt Nam, mức giá căn hộ sơ cấp trung bình tại Bình Dương hiện khoảng 36,8 triệu/m2. Đây là mức giá tốt được nhiều chuyên gia đánh giá cao, mức giá hấp dẫn với cả người mua nhà và người đầu tư.

Thực tế cho thấy, tỷ lệ tăng giá nhà đất tại Bình Dương những năm gần đây tăng khá nhanh. Tỷ lệ tăng giá từ quý IV/2020 – quý I/2021 đối với chung cư là 3,6%, đất nền là 11,8%, đất nền Dĩ An tăng 21%, Thủ Dầu Một tăng 19%.

Dịch bệnh khiến nhiều dự án tại Bình Dương thực hiện đình trệ, muộn khởi công. Tuy nhiên, số lượng dự án tại tỉnh vẫn tiếp tục tăng, điển hình là các dự án triển khai ngay trong mùa dịch như: Teco Felice Home (Thuận An Bình Dương) – An Phú Land; Lavita Thuận An (Thuận An Bình Dương) – Hưng Thịnh; Ht Pearl (Dĩ An Bình Dương) – Hưng Thịnh; Charm Diamond – Dĩ An Bình Dương – Dct Partner Việt Nam; C Skyview (Thủ Dầu Một – Bình Dương) – Chánh Nghĩa Quốc Cường. 

Với tất cả các tín hiệu tích cực, thị trường bất động sản Bình Dương hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển, trở thành tâm điểm đầu tư trong tương lai.

Không phải ngẫu nhiên Bình Dương đã và đang thu hút các nhà đầu tư lớn nhỏ. Từ lợi thế tự nhiên sẵn có kết hợp cùng sự năng động của chính quyền địa phương, các chính sách phát triển vùng của chính Phủ, tỉnh hiện đã và đang hội tụ đủ yếu tố phát triển hiện hữu lẫn yếu tố chờ cho sự phát triển bứt phá hơn trong tương lai. 

Về vị trí địa lý, kinh tế, tự nhiên

Bình Dương là một trong những khu vực sở hữu vị trí kim cương, là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chiếm đến 43% tổng sản phẩm nội địa. 

Theo số liệu cung cấp từ tổng cục thống kê tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7.23%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10.4%. Kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh tăng 47,2%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10.8%. 

Hầu hết các chỉ số đều tăng, đặc biệt là chỉ số sản xuất công nghiệp, tăng 8.23%, trở thành tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua của cả nước. 

Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đứng thứ 4 cả nước chỉ sau TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, đứng trên 1 số tỉnh thành như Quảng Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Ninh, Thanh Hóa. 

Xét về thu nhập đầu người, thu nhập bình quân theo khảo sát 2020, thu nhập bình quân đầu người tại Bình Dương đạt trên 7tr đồng/người/tháng. Trong đó, TPHCM chỉ đạt 6.3 triệu/người/tháng, Hà Nội chỉ đạt 5.9.tr/người/tháng.

Xét về cơ chế phát triển

Chính sách xuyên suốt của Bình Dương là xây dựng KCN gắn với đô thị hóa và tập trung vào đầu tư các khu công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, công nghiệp dịch vụ, ưu tiên các ngành CN không khói, các ngành CN sạch. 

Hiện tại, Bình Dương có khoảng 4 nghìn doanh nghiệp FDI, trở thành tỉnh có nguồn thu hút đầu tư trực tiếp cao nhất cả nước. 48 KCN cụm CN lớn nhỏ với tổng diện tích khoảng 12.800ha. Các khu công nghiệp diện tích lớn lên đến nghìn ha như KCN Bàu Bàng gần 2000ha, VSIP 1000ha, Mỹ Phước gần 1000ha, Nam Tân Uyên 620ha.

Xét về năng lực thu hút vốn đầu tư

Bình Dương đang tiếp tục giữ vị trí top 3 khi tổng vốn đầu từ FDI đến hiện tại là 37 tỷ. 6 tháng đầu năm, lượng FDI thu hút gấp 1.7 lần so với cùng kỳ năm trước trở thành động lực mạnh mẽ cho tỉnh Bình Dương tiếp tục phát triển. 

Tỉnh hiện có 48 KCN cụm CN lớn nhỏ với tổng diện tích khoảng 12.800ha kéo theo đó là hàng triệu lao động kéo đến mỗi năm. Lực lượng lao động trẻ, kết hợp cùng lực lượng lao động sẵn có và lực lượng chuyên gia nước ngoài sẽ là sức bật mạnh về kinh tế, bất động sản Bình Dương.  

Xét về tốc độ đô thị hóa

Bình Dương là tỉnh đứng thứ 2 cả nước sau Quảng Ninh với tốc độ đô thị hóa. Tỉnh sở hữu 3 thành phố, 2 thị xã cũng đang trong quá trình phấn đấu trở thành thành phố. 

Bình Dương sở hữu 1 thành phố đô thị loại 1, 2 thành phố đô thị loại 2 với hạ tầng giao thông hiện đại, tốc độ đô thị hóa cao cấp 2 lần so với cả nước. 

Xét về tỷ suất di cư thuần

Theo báo cáo của tổng cục thống kê Việt Nam, tỉnh Bình Dương có tỷ suất di cư thuần dương, cao nhất nước với mức 200,4/1000. Trung bình 5 người dân Bình Dương sẽ có 1 người đến từ vùng khác. Bởi vậy, nhu cầu nhà ở sẽ rất lớn.

Với tất cả các yếu tố vĩ mô như trên, tỉnh Bình Dương trong 5 – 10 năm tới sẽ có sự sự bứt phá mạnh mẽ. Bình Dương sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản trong thời gian không xa. Ước tính khoảng 5 năm sắp tới, toàn thị trường Bình Dương sẽ có sản lượng cung ứng khoảng 100 ngàn đơn vị nhà ở. Tuy nhiên, đây là con số không đáng kể bởi cầu lớn khiến mức giá bất động sản tăng cao, thậm chí ngang bằng hoặc cao hơn giá nhà ở tại TP.HCM. 

Nguồn vốn FDI đổ vào Bình Dương ngày một lớn, hiện tại nguồn FDI của tỉnh đã lên đến 37 tỷ USD kéo theo hơn 50 nghìn doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp lớn sẽ kéo theo một lượng lao động khổng lồ và trở thành tỉnh có tỷ lệ di cư thuần cao nhất cả nước. 

Dân số trẻ tại Bình Dương lớn, tỷ suất sinh tự nhiên cao, hơn 7% nhu cầu nhà ở tăng mỗi năm. Đặc biệt, Bình Dương đang là tỉnh thành phát triển đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sống thiết yếu như trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí. Thay vì phải di chuyển lên các thành phố lớn như HN, HCM thì giờ đây, cư dân chỉ cần sở hữu nhà ở đã có thể tận hưởng cuộc sống thoải mái. 

Các chuyên gia đến làm việc tại BD cao, trung bình 1 chuyên gia sẽ đi kèm 1 – 3 người đi kèm tác động lớn đến nhu cầu nhà ở cũng gia tăng. 

Với tất cả các yếu tố trên, Bình Dương sẽ tiếp tục trở thành tâm điểm bất động sản giai đoạn 2021-2025. Giá bất động sản tại đây sẽ tiếp tục tăng và hứa hẹn sẽ là khoản đầu tư sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư thông minh. 

Nội dung: NGUYỄN THỊ OANH 

Designer: VIỆT ANH