Bất động sản Bắc Giang được ghi nhận là thị trường kinh doanh bất động sản sôi động của khu vực phía Bắc. Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và những lo lắng do những đợt sốt đất BĐS nơi đây, thị trường nhanh chóng “xì hơi”. Tuy nhiên, sau giai đoạn kìm nén lâu dài, BĐS Bắc Giang đang đón nhận những dấu hiệu khởi sắc. Nhiều nhà đầu tư đã rục rịch quay trở lại tìm kiếm cơ hội sinh lời trước khi sốt đất thiết lập đỉnh mới. 

Bắc Giang là một trong những “điểm nóng sốt” sau Tết Nguyên Đán. Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đất nền tại đây tăng chóng mặt. Đặc biệt là đất ven các khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng và Quang Châu. Giá đất dao động từ  25 – 40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50 – 70% so với cuối năm 2020.

Sở hữu vị trí “kim cương” nằm trên hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng, gần Hà Nội ngay cạnh Bắc Ninh – thủ phủ công nghiệp Phía Bắc. Bắc Ninh những năm trở lại đây trở thành tỉnh thu hút nguồn vốn đầu tư tốt nhất cả nước. Sự góp mặt của các ông lớn như Foxconn, Luxshare, Sumimoto… cho thấy nhu cầu về quỹ đất sản xuất và sinh sống vô cùng lớn.

Những cơn sốt đất chính thức khởi động từ đầu năm 2021. Giá đất tăng nhanh lên tới 50% thậm chí có nơi lên tới 70%. Trung bình đất nền tại đây có giá dao động từ 17 – 35 triệu/m2. Những vị trí mặt đường, khả năng kinh doanh tốt, giá lên đến 40 – 70 triệu/m2. 

Tuy nhiên, từ cuối tháng 3, với việc chính quyền bắt đầu siết chặt lại các hoạt động mua bán, cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thị trường bắt chững lại thậm chí hạ nhiệt nhanh chóng. 

Sau nhiều tháng chào bán không có người mua, nhiều người quyết định bán lỗ để thanh khoản tài chính. Nhiều khách hàng bỏ cọc, tháo chạy khỏi những lô đất trúng thầu. Xu hướng cắt lỗ trở thành kịch bản khó kiểm soát tại Bắc Giang. 

Khi đợt dịch lần thứ 4 chính thức bùng phát vào tháng 5/2021, mức độ quan tâm đến đất nền tiếp tục giảm mạnh, có những nơi lên đến 49%. Mức giá sụt giảm xuống còn khoảng 24-27 triệu/m2 so với thời kỷ đạt định 40 – 50 triệu/m2. 

Sau những đợt “xì hơi” và sau giai đoạn bị kìm nén bởi “cơn bão” Covid-19, bất động sản Bắc Giang đang đón nhận những dấu hiệu khởi sắc. Dấu hiệu phục hồi được thể hiện trong báo cáo thị trường bất động sản tháng 7 cho thấy nhu cầu nhà ở tại Bắc Giang đã tăng 22% so với tháng 5, 6. Số lượng giao dịch tăng từ 20-40% so với tháng 3/2021.

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, tính đến hết Quý I/2021, Bắc Giang có tổng hơn 50 dự án đã, đang và chuẩn bị triển khai. Sức nóng tập trung tại khu vực ven khu công nghiệp, đặc biệt là thành phố Bắc Giang, huyện Việt Yên và Yên Dũng. 

Các Tập đoàn như CapitaLand, A Solar, Sumimoto, Foxconn, Luxshare,… sau thời gian tạm hoãn các dự án do khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh đang bắt đầu quay trở lại. Các kế hoạch giãn cách xã hội được thực hiện tốt cho thấy vai trò vừa khống chế dịch, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất của Bắc Giang. Điều này càng gia tăng sức hấp dẫn của bất động sản nơi đây với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước. 

 

Gần đây, ngày 8/8 32 lô đất ở tại huyện Việt Yên Bắc Giang đã được tổ chức đấu giá. Tổng diện tích các lô đất gần 3.885 m2, giá khởi điểm đưa ra đấu hơn 23 tỷ đồng. Lô thấp nhất có giá 525 triệu đồng, lô cao nhất gần 2 tỷ đồng.

Trước đó, sáng ngày 1/8, đấu giá quyền sử dụng 30 lô đất tại Khu dân cư Thượng Phúc (xã Tăng Tiến) cũng diễn ra. Tổng diện tích các lô đất hơn 3.060 m2, giá khởi điểm gần 67,7 tỷ đồng. Lô có giá khởi điểm thấp nhất hơn 1,4 tỷ đồng, cao nhất gần 5,8 tỷ đồng. Diện tích các lô đất dao động trong khoảng 79 m2 – 230 m2. 

Sự tăng giá còn thể hiện rõ nét tại các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp như thị trấn Bích Động huyện Việt Yên, thị trấn Thắng huyện Hiệp Hòa,… Mức giao bán đất khu công nghiệp cũng đang được rao bán với mức giá hấp dẫn từ 1-5 triệu đồng/m2. 

Như vậy, các hoạt động, các giao dịch mua bán, đấu giá đất tại Bắc Giang đang dần khôi phục cho thấy những dấu hiệu tích cực. Trong tương lai, khi dịch bệnh hoàn toàn được kiểm soát, bất động sản Bắc Giang sẽ trở thành điểm nóng và các đợt “sốt đất” sẽ trở lại. Các dự án tạm hoãn sẽ tiếp tục hoàn thiện, các dự án mới sẽ ra đời.

Dựa trên tình hình phát triển thực tế của bất động sản công nghiệp cả nước, đây sẽ tiếp tục là phân khúc bất động sản trọng tâm của tỉnh Bắc Giang. 

Bởi lẽ, dù dịch bệnh diễn ra nhưng tỷ lệ lấp đầy các KCN của tỉnh Bắc Giang vẫn đạt tỷ lệ trên 90%. 

Số liệu từ VNDIRECT cho thấy, dù lịch bệnh diễn ra nhưng FDI vào Bắc Giang vẫn tăng đáng kể trong tháng 6/2021, đóng góp 4.4% vào FDI cả nước, cao nhất kể từ năm 2015.  

Không những vậy, ngày 15/7/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 147-NQ/TU về phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030.

Nghị quyết đề ra mục tiêu:

  • Thành lập mới 23 KCN, mở rộng 5 KCN, sáp nhập 6 CCN vào KCN, với tổng diện tích 6.518 ha, nâng tổng số KCN trên địa bàn tỉnh vào năm 2030 là 29 khu công nghiệp, với tổng diện tích 7.840 ha. 
  • Thành lập mới 29 CCN và mở rộng 3 CCN, với tổng diện tích 1.853 ha; đưa ra khỏi quy hoạch 9 CCN, với diện tích 372,6 ha; tổng số CCN trên địa bàn tỉnh vào năm 2030 là 66 CCN, với tổng diện tích 3.209 ha. 
  • Đến cuối năm 2025 có thêm ít nhất 5 KCN, 9 CCN có hạ tầng đồng bộ đưa vào sử dụng để thu hút các dự án đầu tư công nghệ hiện đại.

Trong tương lai, bất động sản công nghiệp bắc Giang sẽ không ngừng tăng giá mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nên “chớp thời cơ” ngay lúc này để sở hữu nhà đất khi mức giá còn “tốt”. Tuy nhiên, đừng quá “nôn nóng” hãy tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh, thông tin các dự án đảm bảo pháp lý, an toàn trước khi “xuống tiền”. 

Nội dung: NGUYỄN THỊ OANH 

Thiết kế: VIỆT ANH