Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021 sẽ có nhiều chuyển biến mang tính đột phá. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến sự phát triển của bất động sản không đồng đều. Tuy nhiên, theo đúng kịch bản vacxin sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh và mang lại những điểm sáng cho thị trường nhà ở. Thậm chí, thị trường bất động sản sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi tích cực, tập trung chủ yếu vào loại hình nhà ở chung cư cao tầng và đất nền ven đô, nội đô. 

Tại Hà Nội, giá chung cư vẫn tăng dù các làn sóng dịch Covid-19 vẫn tiếp tục phức tạp bởi sự khan hiếm nguồn cung. Theo thống kê của Savills trong quý 1/2021, thị trường có khoảng 3.900 căn hộ mới từ 3 dự án mới, và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án được ra mắt.

Tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung căn hộ nhanh chóng phục hồi mạnh với khoảng 3.900 căn mở bán, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng lượng tiêu thụ gần 4.000 căn, tăng 98% so với cùng kỳ. Điểm đến tập trung chủ yếu tại các thị trường như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết…

Kể từ tháng 3/2021, “cơn sốt đất nền” đã liên tục xuất hiện sau 3 đợt bùng phát dịch COVID-19 thậm chí vẫn tiếp tục trong đợt dịch thứ 4. Phân khúc BĐS nội đô, ven đô cho đến BĐS tại các thành phố du lịch đều chứng kiến sự tăng giá từ 20-50%.

Theo Báo cáo đánh giá về triển vọng ngành BĐS của VNDirect, giá đất trên thị trường thứ cấp tăng mạnh, đặc biệt là đất đô thị tại các quận, huyện ven đô Hà Nội và TP.HCM.

Bất động sản được rao bán tại Hà Nội theo phân khúc cũng có những chuyển biến tích cực. Tại Hà Đông, phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân tăng 3 – 4%, quận Hoàng Mai từ 2 – 3%, Long Biên từ 3-5% và tại Nam Từ Liêm là từ 1-3%. 

Tại Hà Nội, diễn biến và ghi nhận thực tế trên thị trường cho thấy giá đất tại huyện Đông Anh tăng đột biến tới 75,5% so với cùng kỳ năm trước, tại huyện Thanh Trì tăng khoảng 25,6%.

Tại TPHCM, giá nhà đất tại huyện Củ Chi ghi nhận mức tăng 27,7% và huyện Hóc Môn 21,1%…

Đánh giá về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, các chuyên gia bất động sản đều có nhận định chung rằng: thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính động phá. Bởi lẽ, kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình trước những thiệt hại của dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập của đa số người dân trong thời điểm này đều hạn chế và thị trường bởi vậy sẽ không có nhiều biến động. 

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cũng chỉ ra rằng: những tác động của Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, dẫn đến sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc và dự án. 

Trong đó, bất động sản công nghiệp sẽ giữ vững vị thế là một trong những phân khúc triển vọng nhất. Đà tăng trưởng của các địa ốc công nghiệp, các khu công nghiệp vẫn tiếp tục đón nhiều nhu cầu, đặc biệt là hy vọng vực dậy nền kinh tế sau dịch.

Với bất động sản nhà ở, nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường cũng đưa ra những đánh giá lạc quan hơn. Tuy nhiên, thị trường sẽ phát triển theo hướng bất động sản “hàng hiệu” và thị trường Hà Nội, TP.HCM sẽ còn đón đầu thêm nhiều dự án. 

Riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, về mặt thanh khoản sẽ chưa có những chuyển biến tích cực song sẽ có những bước đi chắc chắn hơn trong thời gian tới. 

Các phân khúc bất động sản nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng cũng sẽ có những chuyển biến tích cực xuất phát từ làn sóng “bỏ phố về quê” khi dịch bệnh được kiểm soát nhờ Vacxin. 

Thảo luận về kịch bản thị trường BĐS cuối năm 2021, các chuyên gia đã đưa ra 3 kịch bản như sau: 

  • Kịch bản hình chữ U, thị trường xuống đáy, chạy ngang một thời gian và sau đó phục hồi đi lên. Đây là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất khi tình hình dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát nhờ vacxin.
  • Kịch bản hình chữ V, thị trường phục hồi nhanh chóng ngay sau khủng hoảng, lấy lại tốc độ tăng trưởng như thời kỳ trước đại dịch với một loạt hiệu ứng “bật lò xo”.
  • Kịch bản hình chữ L – trường hợp tệ nhất, thị trường sẽ xuống đáy sâu và chưa xác định được thời điểm có thể phục hồi

Dù kịch bản bất động sản nào diễn ra trong 6 tháng cuối năm yếu tố tác động lớn nhất đều xuất phát từ dịch bệnh Covid-19. Do đó, không chỉ bất động sản mà với bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ khôi phục, phát triển tốt nếu dịch bệnh được kiểm soát, tốc độ tiêm vacxin đúng kế hoạch. 

Xét trên thực tế, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, vacxin tiêm mở rộng, các chuyến bay quốc tế sẽ nối lại, nhà đầu tư sẽ chảy vào Việt Nam mang đến bước  đột phá cho thị trường bất động sản nhà ở, công nghiệp. Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng, siêu thị, trung tâm thương mại sẽ phải đợi chờ sự hồi phục của kinh tế. 

Ông Nguyễn Huy Thịnh – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư RFI – nhận định: “Với việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin rộng khắp tại nhiều tỉnh thành từ giờ tới cuối năm sẽ giúp tình hình dịch chắc chắn được kiểm soát. Việc kiểm soát dịch tốt có tác động lớn đến sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản ven đô và bất động sản công nghiệp sẽ tăng nhanh. Bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng cũng sẽ dần hồi phục những tháng cuối năm”.

Trước tình hình thị trường hiện nay, nhiều chuyên gia đều đồng nhất quan điểm: “Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm vẫn khó đoán định nhưng hoàn toàn có thể xảy ra những đợt sốt đất cục bộ nếu địch bệnh được kiểm soát, vacxin sẽ khiến thị trường bật dậy”.

Bài viết: Nguyễn Oanh

Thiết kế: Việt Anh