Thực Trạng Thị Trường Bất Động Sản Hiện Nay

$ 148

09/08/2019 16:19 11 0

Bất động sản luôn là thị trường chứa nhiều biến động nhất trong các ngành nghề nhưng lại là “món ăn” mà ai cũng muốn thử vì những lợi ích mà nó mang tới cho người đầu tư. Trong 6 tháng đầu năm, thực trang thị trường bất động sản được các chuyên gia đánh giá rất khả quan và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vào tháng 5, tại diễn đàn bất động sản chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) lại đưa ra khẳng định “từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản rơi vào chu kỳ suy giảm”. Vậy cụ thể thực trạng thị trường bất động sản hiện nay như nào, cùng theo dõi những thông tin mà ông Nguyễn Trần Nam chia sẻ nhé.

>>> Xem thêm:

Mua Chung Cư Hà Nội Giá Dưới 1 Tỷ Cho Người Có Thu Nhập Trung Bình

Bản Đồ Quy Hoạch Huyện Bình Chánh Đến Năm 2020

Đà Nẵng Nên Mua Đất Ở Đâu?      

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Tại diễn đàn, các biểu hiện suy giảm về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay đã được ông Nam chỉ ra. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm tại TP.HCM số lượng giấy phép xây dựng giảm 16%, có 150 dự án bị dừng lại để kiểm tra rà soát.

Cũng dựa trên số liệu thực tế của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam được biết lượng hàng hóa về nhà cửa, chung cư, căn hộ biệt thự tại Hà Nội và TP.HCM đưa ra thị trường quý 1 năm 2019 đã giảm, chỉ bằng khoảng 70% quý 4 năm 2018. Báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản VN cũng cho thấy lượng hàng hóa về nhà cửa,

Lý giải về thực trạng thị trường bất động sản tăng trưởng tốt từ 2014 đến hết 2018 nhưng sang đầu năm 2019 rơi vào suy giảm, ông Nam nói thị trường bất động sản cần hai yếu tố nguồn tiền và quỹ đất, nhưng hiện cả hai đều giảm".

thuc-trang-thi-truong-bat-dong-san-hien-nay-nhadatmoi-1

Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư 36 quy định giảm tỉ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 60% (năm 2014) xuống còn 40% (đầu năm 2019). Đồng thời tăng tỉ lệ an toàn cho vay bất động sản từ 150% lên 250%. Hai động thái này làm giảm dòng tín dụng vào bất động sản giảm từ cuối 2018.

Phân tích hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường bất động sản gần đây, ông Nam cho biết thứ nhất, đầu tư vào mua đất ồ ạt tại nhiều địa phương, khiến đất sốt ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc. Tuy nhiên, bỏ tiền mua đất là "chôn tiền", do đó phải hạn chế mua đất chứ không phải hạn chế mua nhà.

Thứ hai, xu hướng các nhà đầu tư đầu tư bất động sản lao về các tỉnh, thành nhưng về các tỉnh lẻ vì ở đây đất rẻ, thủ tục dễ nhưng lại là những nơi ít tiềm năng phát triển. Do đó cần đánh giá và lường trước khó khăn.

Ông Nam cũng khuyến cáo các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản, thế của các doanh nghiệp bất động sản thời điểm hiện tại là "phòng ngự" chứ không thể tấn công.

Và trong bối cảnh hiện nay, các nhà phát triển dự án phải đầu tư một cách bài bản, thực hiện tốt cam kết, không phá vỡ quy hoạch, không xây vượt tầng để giữ niềm tin thị trường. Nói là suy giảm nhưng thực trạng thị trường bất động sản hiện nay vẫn có điểm mạnh.

thuc-trang-thi-truong-bat-dong-san-hien-nay-nhadatmoi-2

Điểm mạnh của thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

"Điểm mạnh nhất của thị trường bất động sản hiện nay là cầu lớn, sức mua tốt, thanh khoản cao", ông Nam nhấn mạnh và cho rằng điểm mạnh này sẽ còn được duy trì trong nhiều năm tới khi thu nhập đầu người trong khoảng 1.000 - 10.000 USD/năm thì người dân vẫn dành tiền để mua nhà.

Bên cạnh đó, tâm lý thích sở hữu nhà đất của người Việt cũng làm cho cầu trên thị trường tích cực hơn. Một lý do khác cũng được ông Nam đưa ra là tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của Việt Nam hiện nay, trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu người di chuyển từ nông thôn ra thành thị. Vì vậy, nhu cầu về nhà ở trong trung hạn vẫn rất lớn.

thuc-trang-thi-truong-bat-dong-san-hien-nay-nhadatmoi-3

Nếu bạn đang có ý định dấn thân vào thị trường này và còn nhiều băn khoăn, muốn có thêm nhiều thông tin về bất động sản và cập nhật những tình hình mới nhất, đừng bỏ qua nhadatmoi.net.

Nhà đất mới là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam; Có thông tin và số lượng dự án nhiều nhất tại Việt Nam. Mang đến nguồn thông tin mua bán và cho thuê nhà đất, văn phòng, chung cư... Cập nhật tin tức bất động sản nhanh nhất và chính xác nhất. 

Ý kiến của bạn